Cách xoa bụng chữa đau dạ dày giảm đau nhanh chóng

Cách xoa bụng chữa đau dạ dày giảm đau nhanh chóng

Các cơn đau dạ dày thường gây ra cảm giác khó chịu gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng Nextbion tìm hiểu những cách xoa bụng để giảm đau qua bài viết Cách xoa bụng chữa đau dạ dày giảm đau nhanh chóng này nhé. 

Mục Lục

Tìm hiểu về đau dạ dày

Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng của hệ tiêu hoá. Nó được xem như một túi đựng thức ăn nối trực tiếp với tá tràng. Dung lượng của một dạ dày bình thường khoảng 1 – 1.5 lít.

Dạ dày có bốn chức năng chính: 

  • Vận động: hoạt động này dựa vào việc có thường xuyên của các cơ ở dạ dày. Khi được lấp đầy bằng thức ăn thì trương lực của dạ dày giảm và ngược lại.
  • Nhu động: hoạt động này được diễn ra sau khi thức ăn xuống dạ dày 5 – 10 phút. Sự nhu động sẽ dần tăng lên khi các thức ăn được vận chuyển càng gần đến tâm vị.
  • Bài tiết: mỗi ngày dạ dày có thể bài tiết lên đến 1.5 lít dịch vị.
  • Tiêu hoá: điều chỉnh đóng hoặc mở môn vị. Giúp kích thích bài tiết dịch hoạt hóa các men tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn.
Tìm hiểu về đau dạ dày
Tìm hiểu về đau dạ dày

Tìm hiểu về cách xoa bụng chữa đau dạ dày

  • Huyệt trung quản

Huyệt trung quản nằm cách rốn khoảng 4 tấc về phía trên. Người bệnh dùng ngón tay cái tác động một lực vừa đủ vào huyệt trung quản sẽ thấy cơn đau giảm nhanh. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cải thiện chức năng bài tiết và vận động của dạ dày.

  • Huyệt túc tam lý

Huyệt này nằm cách đầu gối 5,4cm về phía dưới (tương đương với 3 thốn) và cách bờ xương ống khoảng 1 thốn. Cách thực hiện như sau: người bệnh tác động một lực mạnh vào huyệt túc tam lý khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày để làm giảm nhanh cơn đau. Việc tác động vào huyệt này còn giúp cải thiện chức năng của dạ dày và cải thiện các bệnh lý về xương khớp.

Tìm hiểu về cách xoa bụng chữa đau dạ dày
Tìm hiểu về cách xoa bụng chữa đau dạ dày
  • Huyệt nội quan

Từ lằn chỉ cổ tay đo lên 2 tấc sẽ thấy huyệt nội quan nằm ở chính giữa. Cách thực hiện như sau: người bệnh dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan và giữ nguyên trong vòng 2 phút, lúc này sẽ có cảm giác hơi tê. Việc tác động lên huyệt nội quan có tác dụng tốt trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.

  • Huyệt thái xung

Huyệt này nằm cách khe giữa ngón chân cái và ngón bên cạnh 1,5 thốn về phía trên. Cách thực hiện như sau: dùng ngón tay cái ấn vào huyệt thái xung trong 2 phút đến khi có cảm giác tê tức tại chỗ. Thực hiện phương pháp này ngày 2 lần vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là cách giảm đau hiệu quả và giúp người bệnh ăn uống ngon miệng, ngủ tốt hơn, không bị căng thẳng tinh thần.

Cách giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng việc xoa bụng

Thông thường khi mắc các bệnh ở dạ dày người bệnh sẽ thấy xuất hiện các cơn đau dạ dày. Kèm theo đó là triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu. Thường xuyên đầy bụng, chán ăn, buồn nôn… Những triệu chứng này có thể xuất hiện liên tục hoặc không thường xuyên. Tuy nhiên đều gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người khi bị đau dạ dày đã áp dụng cách giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng việc xoa bụng. Thế nhưng cách đơn giản này chỉ có tác dụng tạm thời. Để loại bỏ hoàn toàn tình trạng này cũng như cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe thì người bệnh cần có biện pháp triệt để hơn.

Sử dụng thuốc là cách hiệu quả trong trường hợp bị đau dạ dày. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP gây ra các cơn đau; thuốc kháng axit, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày… Các loại thuốc được dùng điều trị bệnh ở dạ dày cần phải đúng liều lượng, đúng thuốc, đúng thời gian chỉ định. Mới mang lại hiệu quả cao, giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe.

Cách giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng việc xoa bụng
Cách giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng việc xoa bụng

Xoa bụng chữa đau dạ dày có hiệu quả không?

Đau dạ dày thường gây ra cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn) đi kèm với các biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, buồn nôn, nôn mửa và tiêu hóa kém. Đau dạ dày có thể xảy ra trong thời gian ngắn do stress và ăn uống không điều độ. Tuy nhiên, tình trạng cũng có thể xảy ra thường xuyên và kéo dài do một số vấn đề sức khỏe như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày thực quản,…

Trong y học cổ truyền, đau dạ dày được gọi là chứng “vị quản thống”. Căn nguyên bệnh thường do nóng giận, suy nghĩ quá nhiều kết hợp với ăn uống không điều độ khiến chức năng của các tạng như tỳ, vị bị ảnh hưởng. Dần dần dẫn đến khí trệ và ứ huyết gây đau vùng thượng vị, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và buồn nôn.

Xoa bụng chữa đau dạ dày có hiệu quả không?
Xoa bụng chữa đau dạ dày có hiệu quả không?

Xoa bóp bụng trên và toàn bụng

Lựa chọn tư thế nằm hoặc nửa nằm nửa ngồi, dùng hai bàn tay đặt lên nhau, lấy điểm giữa đường nối mỏ ác và rốn làm trung tâm xoa vùng trên rốn theo chiều kim đồng hồ chừng 100 vòng với một lực ấn vừa phải.

Tương tự như vậy, lấy rốn làm trung tâm xoa toàn bụng theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài rồi lại từ ngoài vào trong chừng 100 vòng sao cho toàn bụng ấm lên là được.

Xoa bóp bụng trên và toàn bụng
Xoa bóp bụng trên và toàn bụng

>> Xem thêm: 

Rate this post
logo-nexbion

SẢN PHẨM THẢO DƯỢC DẠ DÀY ANZA

Nguyên liệu chính của Nextbion chủ yếu các thành phần nấm dược liệu, đông trùng hạ thảo, linh chi, bào ngư,sâm, mật nhân, nghệ organic hữu cơ thiên nhiên. Phần lớn các nguyên vật liệu đều được cung ứng bởi các nhà cung cấp trong nước.

Sản phẩm trị các bệnh dạ dày hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *