Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon và những lưu ý cần biết

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon và những lưu ý cần biết

Gaviscon là loại thuốc được dùng khá phổ biến để giúp cải thiện, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản (Gastroesophageal Reflux Disease – GERD), bao gồm ợ hơi, ợ nóng, ợ chua hay cảm giác đau, bỏng rát vùng ngực. Thuốc được sử dụng không cần kê đơn của bác sĩ, có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc. Hãy để Nextbion giới thiệu cho bạn những điều cần biết qua bài viết Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon và những lưu ý cần biết nhé.

Mục Lục

Vì sao thuốc có tác dụng trên bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản?

Bệnh lý GERD xảy ra khi dịch dạ dày (có tính axit) trào ngược lên phần thực quản, khoang miệng của người bệnh. Tình trạng này thường xuyên tái diễn, dần dần gây ra tổn thương niêm mạc tại các cơ quan trên. Dẫn đến các triệu chứng ợ nóng hay bỏng rát vùng ngực của bệnh.

Hiện tượng này thường xuất hiện sau các bữa ăn. Hay gặp trên một số đối tượng như phụ nữ mang thai, người béo phì, thừa cân,…

Thành phần hoạt chất của Gaviscon bao gồm Natri alginate, Natri bicarbonat và Canxi cacbonat. Sau khi uống, các thành phần này sẽ phản ứng với axit dịch dạ dày. Để tạo thành một lớp màng ở phía trên dịch dạ dày. Từ đó hạn chế tình trạng trào ngược lên phía thực quản ở trên.

Mặt khác, thành phần canxi cacbonat và natri bicarbonat (có tính kiềm) sẽ cho tác dụng trung hoà axit dịch vị. Giúp dịch dạ dày có pH gần trung tính hơn. Do đó làm dịu nhẹ các triệu chứng đau, bỏng rát (do tổn thương niêm mạc thực quản) nếu tình trạng trào ngược xảy ra.

Vì sao thuốc có tác dụng trên bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản?
Vì sao thuốc có tác dụng trên bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản?

Bạn nên dùng thuốc Gaviscon như thế nào?

Bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Một vấn đề thường được quan tâm là “nên dùng thuốc Gaviscon trước hay sau ăn?”. Theo hướng dẫn, bạn nên dùng thuốc sau các bữa ăn (3 bữa ăn chính) và trước khi đi ngủ nếu cần thiết. Đối với dạng viên nhai, bạn không được uống trọn viên thuốc một lần mà cần nhai kỹ trước khi nuốt. Có thể uống thêm một ít nước.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định. Không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên dùng thuốc Gaviscon như thế nào?
Bạn nên dùng thuốc Gaviscon như thế nào?

Tác dụng của thuốc Gaviscon là gì?

Đây là một chế phẩm thuốc có sự kết hợp giữa hai chất kháng axit (canxi carbonate, natri bicarbonat) cùng với muối alginate. Sau khi uống, thuốc sẽ phản ứng nhanh với axit dạ dày tạo thành lớp gel alginic có pH gần như trung tính và lơ lửng phía trên làm cản trở quá trình trào ngược một cách hiệu quả (thời gian tác động kéo dài 4 giờ).

Gaviscon thường được dùng để điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản (ợ nóng, ợ chua hoặc khó tiêu liên quan đến trào ngược) sau bữa ăn. Khi mang thai hoặc trên bệnh nhân có các triệu chứng liên quan viêm thực quản do trào ngược.

Tác dụng của thuốc Gaviscon là gì?
Tác dụng của thuốc Gaviscon là gì?

Thành phần và công dụng

THÀNH PHẦN

  • Hoạt chất: mỗi gói (10 ml) chứa natri alginate 500mg, natri bicarbonat 213mg và calci carbonat 325mg.
  • Tá dược: carbomer 974P, natri hydroxide, natri saccharin, hương bạc hà số 2, methyl parahydroxybenzoate, propyl parahydroxybenzoate, nước tinh khiết.

CÔNG DỤNG

Gaviscon Dual Action điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản như ợ nóng, khó tiêu và ợ chua liên quan đến sự trào ngược như sáu bữa ăn, hoặc trong khi mang thai, hoặc các triệu chứng dư acid dạ dày.

LIỀU DÙNG

  • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 1 – 2 gói, 4 lần/ngày (sau bữa ăn và lúc đi ngủ).
  • Trẻ em dưới 12 tuổi: Chỉ dùng theo lời khuyên của bác sĩ.
  • Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều đối với nhóm tuổi này.
Thành phần và công dụng
Thành phần và công dụng

Lưu ý khi sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu cần thêm thông tin, xỉn hỏi ý kiến bác sĩ.

Hàm lượng natri trong một liều một gói 10ml là 141mg (6.2mmol). Điều này nên được tính đến khi cần chế độ ăn kiêng muối nghiêm ngặt như trong một số trường hợp suy tim sung huyết và suy thận.

Mỗi liều một gói 10ml chứa 160mg (1.6mmol) calci carbonat. Cần thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị tăng calci huyết, nhiễm calci thận và sỏi calci thận tái phát.

Có khả năng hiệu quả của thuốc bị giảm ở những bệnh nhân có nồng độ acid dạ dày rất thấp.

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 7 ngày, nên xem lại tình trạng lâm sàng.

Thông thường không khuyên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ.

Thuốc có chứa methyl parahydroxybenzoate (E218) và propyl parahydroxybenzoate (E216). Là những chai có thể gây các phản ứng dị ứng (có thể là phản ứng dị ứng chạm).

Lưu ý khi sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon
Lưu ý khi sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

Tác Dụng Phụ Của Gaviscon Dual Action

Khi sử dụng thuốc Gaviscon Dual Action, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).
Trong trường hợp rất hiếm gặp (≤ 1/10000), những bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc có thể có các biểu hiện dị ứng như nổi mề đay hay co thắt phế quản, phản ứng phản vệ hay phản ứng dạng phản vệ. Uống một lượng lớn calci cacbonat có thể gây nhiễm kiềm, tăng calci máu, tăng acid trở lại, hội chứng sữa – kiềm hoặc táo bón. Các hiện tượng này thường xảy ra sau khi dùng liều lớn.
Hướng dẫn cách xử trí ADR
Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tác Dụng Phụ Của Gaviscon Dual Action
Tác Dụng Phụ Của Gaviscon Dual Action

>> Xem thêm: 

Rate this post
logo-nexbion

SẢN PHẨM THẢO DƯỢC DẠ DÀY ANZA

Nguyên liệu chính của Nextbion chủ yếu các thành phần nấm dược liệu, đông trùng hạ thảo, linh chi, bào ngư,sâm, mật nhân, nghệ organic hữu cơ thiên nhiên. Phần lớn các nguyên vật liệu đều được cung ứng bởi các nhà cung cấp trong nước.

Sản phẩm trị các bệnh dạ dày hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *